​Hiện đại hóa ngành May công nghiệp với công nghệ CAD/CAM

09/02/2020
bởi Admin Admin
​Hiện đại hóa ngành May công nghiệp với công nghệ CAD/CAM

Hiện đại hóa ngành May công nghiệp với công nghệ CAD/CAM

Ứng dụng Công nghệ CAD/CAM trong ngành may mặc trở thành xu hướng chính trong cuộc cách mạng công nghệ trong lĩnh vực may công nghiệp. Đặc biệt đẩy nhanh công tác chuẩn bị mẫu mã, sơ đồ bản vẽ các chi tiết phục vụ cho hoạt động sản xuất tại phân xưởng một cách tối ưu nhất.

Vì sao nên ứng dụng Công nghệ CAD/CAM trong các phân xưởng may mặc?

Đối với phương pháp may mặc truyền thống hay trong ngành công nghiệp may mặc hiện đại cần phải chú tâm nhiều vào hoạt động sản xuất tại phòng mẫu và phòng cắt để tiết giảm chi phí hiệu quả đồng thời giúp tạo thặng dư những giá trị. Thông thường tại 2 phòng này nếu làm tốt mọi khâu sẽ giúp tiết kiệm vật liệu và tiết kiệm chi phí phải trả.

Nếu không thực hiện công tác hiện đại hóa ngành công nghiệp may theo hướng tự động hóa sẽ có khá nhiều vấn đề xảy ra xung quanh quá trình sản xuất tại phân xưởng. Tại đây, chủ doanh nghiệp sẽ tốn kém nhiều loại chi phí khác nhau như tiền công thợ cắt, thợ may mẫu, tiền may mẫu nếu thuê ngoài, chi phí vận hành máy cắt vải thủ công,...Để tìm hiểu kỹ hơn về giá trị mà công nghệ CAD/CAM mang lại cho ngành may chúng ta cần nắm bắt quy trình triển khai một đơn hàng theo phương pháp truyền thống mới và quy trình có ứng dụng công nghệ tự động hóa mới dễ dàng so sánh được.

Những đặc tính ưu Việt khi ứng dụng công nghệ CAD/CAM

Tại Việt Nam, các xưởng sản xuất lớn đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM sẽ cho năng suất cao trong hoạt động sản xuất. Thường thì hệ thống CAD (Computer Aided Design - thiết kế nhờ máy tính) sẽ hỗ trợ rất nhiều trong khâu thiết kế, nhảy cỡ và giác sơ đồ giúp cho công tác tối ưu hóa sơ đồ cắt diễn ra trơn tru hơn. Mặc khác hệ thống CAM (Computer Aided Manufacturing - sản xuất nhờ máy tính) là phần kết nối cho phép trải vải tự động và cắt vải tự động. Đây được xem là ứng dụng công nghệ cao nhất hiện nay của ngành may Công nghiệp, chúng có thể liên kết đến tập tin (file của phần mềm giác sơ đồ) của hệ thống CAD để tự động hoàn toàn công tác trải, cắt vải.

Có thể nói, việc tự động hóa các công đoạn được điều khiển bằng máy tính sẽ giúp lưu trữ file cũng như ghi chép các thông số một cách chính xác. Tất cả được cài đặt sẵn và chỉ thực hiện bằng một cái click chuột hoặc một cái bấm nút đơn giản. Tối ưu quy trình may mặc bằng đầy đủ hệ thống CAD/CAM sẽ giúp tăng năng suất và sản lượng ngoài ra tiết kiệm thêm thời gian thực hiện và chi phí nhân công thực hiện các công đoạn.

Một điều cần lưu ý rằng, khi đầu tư hệ thống công nghệ CAD/CAM doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ về hệ thống CAM phù hợp với ngành hàng sản xuất cũng như các loại vật liệu mà doanh nghiệp thường xuyên sử dụng. Chất liệu vải sử dụng phải có chất lượng (độ co giãn, màu sắc...) ổn định thì mới phát huy hết hiệu quả của hệ thống.

Pinterest

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận